Diễn đàn khởi nghiệp: “Từ ý tưởng đến gọi vốn”

Diễn đàn này thu hút các chuyên gia giàu kinh nghiệm: ông Đàm Quang Thắng, Tổng Giám đốc Công ty Agricare Việt Nam, Cố vấn cao cấp chương trình khởi nghiệp quốc gia; PGS.TS. Nguyễn Anh Thi, Giám đốc Khu Công nghệ phần mềm ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; Ông Nguyễn Tiến Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tư vấn và đầu tư khởi nghiệp quốc gia, Cố vấn cao cấp chương trình khởi nghiệp quốc gia và ông Nguyễn Trung Dũng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ Bách Khoa Hà Nội.

 

Tại diễn đàn, các chuyên gia đã chia sẻ hai nhóm chủ đề chính: “Vì sao ý tưởng hay nhưng thất bại” và “Định giá ý tưởng dựa trên các yếu tố nào?” đồng thời giải đáp, trả lời nhiều thắc mắc của sinh viên về các vấn đề: Nên bắt đầu từ đâu để có vốn kinh doanh cho ý tưởng của mình; Làm sao để ý tưởng khởi nghiệp thực sự khác biệt nhưng có tính khả thi; Muốn đánh giá tính khả thi ý tưởng khởi nghiệp dựa vào yếu tố nào hay với các start-up là sinh viên thì nên tiếp cận các nhà đầu tư như thế nào…

Đặc biết với chủ đề "Vì sao ý tưởng hay nhưng thất bại" do ông Nguyễn Tiến Trung trình bày khái quát các lý do theo kinh nghiệm của bản thân đúc kết được. Các vấn đề của sự thất bại xoay quanh 3 mục tiêu: Ý tưởng, Nhóm Khởi nghiệp, Mô hình. Với vấn đề ý tưởng, 2 vấn đề thường gặp nhất là vấn đề về việc chia sẻ ý tưởng vì nhiều nhóm khởi nghiệp quá yêu ý tưởng của bản thân mà không chia sẻ cũng như lắng nghe những góp ý mà thất bại, hoặc những ý tưởng bắt sai nhu cầu của thị trường mà không thể bán được hàng. Vấn đề thứ 2 là nhóm Khởi nghiệp, vấn đề nhân sự luôn là vấn đề đối với mọi công ty không chỉ riêng khởi nghiệp. Nhưng với khởi nghiệp, vấn đề nhân sự vô cùng quan trọng, việc lập 1 nhóm khởi nghiệp mà không có sự đa dạng trong lĩnh vực hoạt động hoặc tệ hơn là khởi nghiệp 1 mình sẽ ảnh hưởng lớn đề khả năng tiến xa của ý tưởng. Đặc biệt một nhân tố ảnh hưởng lớn đến nhóm Khởi nghiệp là người sáng lập, quyết tâm và mối quan hệ của những người sáng lập sẽ quyết định phần lớn khả năng thành công của ý tưởng. Vấn đề cuối cùng là Mô hình, nhiều nhóm khởi nghiệp với ý tưởng tốt, nhân sự phù hợp nhưng mô hình kinh doanh không rõ ràng, thiếu kế hoạch, mục tiêu, không có số liệu để chứng minh sẽ khiến cho việc thực hiện ý tưởng dễ đi vào ngõ cụt, và tệ hơn nếu như khi thuyết trình ý tưởng cho nhà đầu tư, vấn đề mô hình có thể khiến cho nhóm chết yểu vì không nhận được đầu tư. Khắc phục được những vấn đề này sẽ khiến cho các nhóm khởi nghiệp hiện tại và các sinh viên đang có mong muốn khởi nghiệp có thể thành công với ý tưởng của bản thân.

Diễn đàn tạo cơ hội cho sinh viên giao lưu học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia, các nhà đầu tư trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Tạo động lực để các đoàn viên, sinh viên, các bạn trẻ phát triển tư duy sáng tạo, chủ động đề xuất và triển khai các ý tưởng khởi nghiệp, từng bước xây dựng sản phẩm mẫu và hoàn thiện mô hình kinh doanh nhằm thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư cho dự án, ý tưởng khởi nghiệp.

Huỳnh Ngọc Hải - Phòng Nghiệp vụ.