Chuyên đề quản trị tài chính doanh nghiệp, huy động vốn cho khởi nghiệp

Ngày 18 tháng 11 năm 2018, Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Cộng Hưởng tổ chức buổi thảo luận với Chuyên đề: "Quản trị Tài chính doanh nghiệp". Với mong muốn có được sự liên kết và hỗ trợ cho các doanh nghiệp; đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp trong quá trình phát triển, ông Lê Quang Minh - Giám đốc Quỹ đã chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm của bản thân về Quản trị tài chính doanh nghiệp và huy động vốn cho hoạt động khởi nghiệp.

Tại buổi thảo luận, quản trị tài chính doanh nghiệp được phân tích, trao đổi theo 02 góc nhìn: góc nhìn của chủ doanh nghiệp và góc nhìn của ngân hàng, nhà đầu tư. 

Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Quỹ chia sẻ tại chương trình Quản trị Tài chính doanh nghiệp

Đối với Quản trị tài chính doanh nghiệp theo góc nhìn của chủ doanh nghiệp (CEO), Ông Vương Đình Nam - Kế toán trưởng của Quỹ đã nêu những khái quát chung; mục tiêu, quy trình của Quản trị tài chính doanh nghiệp; tầm quan trọng của báo cáo tài chính trong việc đánh giá tình hình tài chính hiện tại cũng như hỗ trợ dự báo tình hình tài chính tương lai; các ví dụ cụ thể phân tích một số các chỉ tiêu tài chính quan trọng.

Ông Vương Đình Nam, Kế toán trưởng của Quỹ trao đổi khái quát chung về quản trị tài chính doanh nghiệp

Đối với Quản trị tài chính doanh nghiệp theo góc nhìn của nhà đầu tư, với tư cách là một nhà đầu tư, Quỹ đã chỉ ra những điểm giống và khác nhau giữa 2 góc nhìn nhằm giúp các doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể hiểu nhau và phối hợp dễ dàng hơn. Quỹ đã mô tả quá trình tiếp xúc và thẩm định một dự án/phương án sản xuất kinh doanh, cũng như chỉ ra một điểm quan trọng trong quá trình vay vốn tại các tổ chức tín dụng: Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp.

040 042

Xen kẽ với các nội dung trình bày; các học viên đã cùng nhau phân tích, thảo luận sôi nổi Case Study thực tế của doanh nghiệp, dự án... 

Nguồn vốn cho khởi nghiệp được phân tích theo 04 nhóm chính sau: - Nguồn tài chính cá nhân bao gồm: Tiền của các thành viên sáng lập; huy động từ bạn bè, gia đình, người thân; và tự huy động bằng các hình thức huy động sáng tạo; - Vay nợ từ các tổ chức tín dụng; - Vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm; - Một số hình thức tài trợ khác. Một cách tiếp cận vay nợ từ các tổ chức tín dụng được lên kế hoạch chu đáo để huy động tiền làm tăng cơ hội thành công và tiết kiệm được đáng kể thời gian cho DN khởi nghiệp; bằng cách: Xác định lượng tài chính cần thiết; Xác định nguồn vốn vay phù hợp.

Cuối cùng, đối với các doanh nghiệp Khởi nghiệp, Quỹ cũng đã chỉ ra những vướng mắc về việc cho vay thương mại thông thường và mô tả các phương pháp định giá phi truyền thống để định giá doanh nghiệp Khởi nghiệp của các nhà đầu tư mạo hiểm.

Ông Lê Quang Minh trao Giấy chứng nhận hoàn thành khoá học Quản trị Tài chính cho các học viên tham dự

Huỳnh Ngọc Hải - Phòng Nghiệp vụ 

Bài viết liên quan

Lễ ký kết giao ước thi đua khối ngân hàng I - Năm 2019.

Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thừa Thiên Huế làm vệ sinh môi trường hưởng ứng lễ phát động “Ngày Chủ nhật xanh” do UBND tỉnh tổ chức.

Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018), 29 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2018)

Tỉnh Thừa Thiên Huế với hàng loạt hỗ trợ cho doanh nghiệp

Chuyên đề quản trị tài chính doanh nghiệp, huy động vốn cho khởi nghiệp

Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị “Nâng cao hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp"

Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia gặp gỡ, giao lưu học tập, trao đổi kinh nghiệm với các Quỹ Đầu tư phát triển các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ 2.

Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng cho DNNVV tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra tài sản bảo đảm định kỳ rừng trồng thuộc Dự án Trồng rừng kinh doanh gỗ nguyên liệu chế biến.

Hội nghị giao ban lần thứ nhất Quỹ Đầu tư phát triển địa phương tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai

Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng cho DNNVV tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra thực tế tình hình thực hiện Dự án Khu du lịch trải nghiệm Tam Giang Lagoon.